Galaxy Note 4 có một màn hình lớn đến 5,7", thế nên việc chạy đa nhiệm trên thiết bị này rất hiệu quả và cũng vô cùng thú vị. Bên cạnh việc chuyển qua lại giữa các app như bao chiếc điện thoại Android khác, Note 4 còn được Samsung trang bị thêm tính năng đa nhiệm dạng cửa sổ, đa nhiệm theo kiểu chia đôi màn hình, giao diện liệt kê các phần mềm đang chạy kiểu mới trực quan hơn. Ngoài ra chúng ta cũng có thể kéo thả nội dung giữa các app đa nhiệm với nhau, điều mà không nhiều smartphone hiện nay làm được.

1. Chạy đa nhiệm dạng cửa sổ

Từ hồi Note 3 thì tính năng này đã có rồi, lên Note 4 Samsung cải tiến cho nó tốt hơn và tiện hơn. Trong nhiều ứng dụng phổ biến như Facebook, Chrome, Evernote, các ứng dụng đi kèm theo máy, S Note, Google Play…, bạn có thể dùng ngón tay (hoặc bút S Pen) kéo từ góc trên bên trái hoặc phải của app xuống, ngay lập tức phần mềm sẽ thu nhỏ thành một cửa sổ cho bạn chứ không chạy toàn màn hình nữa. Bạn có thể sắp xếp nhiều cửa sổ chạy cùng lúc việc đa nhiệm diễn ra ngon lành hơn, hoặc để một app cửa sổ một app toàn màn hình tùy theo nhu cầu.


Ở mỗi ứng dụng khi đang chạy ở dạng cửa sổ, bạn sẽ thấy có một cục tròn nhỏ. Nhấn giữ vào cục tròn đó rồi di chuyển app đến vị trí mong muốn. Bạn cũng có thêm nút thu nhỏ, phóng to và đóng hoàn toàn ứng dụng.

Chưa hết, khi đang chạy phần mềm dạng như thế này, nếu bạn nhấn nút Home thì các app không biến mất hoàn toàn mà thu nhỏ lại thành các hình tròn như kiểu Chat Heads của Facebook. Các hình tròn đó sẽ trôi nổi trên màn hình, bạn có thể di chuyển chúng đến bất kì vị trí nào bạn muốn, và chạm vào chúng để app hiện trở lại. Tất nhiên bạn có thể tăng giảm kích thước các cửa sổ tùy nhu cầu của mình.

Một cách khác để kích hoạt chế độ đa nhiệm cửa sổ: nhấn giữ nút Back trên máy, một thanh liệt kê app sẽ xuất hiện ở cạnh phải màn hình. Muốn chạy app nào thì chọn vào biểu tượng tương ứng.

2. Chạy kiểu chia đôi màn hình

Nếu không thích chạy hai app dạng cửa sổ vì khó thao tác, bạn có thể cho mỗi app chiếm một nửa diện tích màn hình để tận dụng không gian tốt hơn. Ví dụ: bạn có thể để một nửa là Facebook, một nửa là trình phát video để vừa xem phim vừa tám; hoặc một nửa là trình duyệt, một nửa là Evernote để vừa lướt web vừa ghi chú.

Cách kích hoạt như sau:
  1. Nhấn vào phím Recent Apps trên máy (là phím cảm ứng bên trái của nút Home)
  2. Một danh sách các app mới chạy gần đây sẽ hiện ra
  3. Nhấn vào biểu tượng Spilt Screen như đánh dấu ở hình dưới, app đầu tiên sẽ xuất hiện và chiếm một nửa màn hình
  4. Ở một nửa còn lại, chọn lấy app thứ hai. Bạn có thể lướt ngón tay qua trái phải để chọn thêm app
  5. Sau khi hai ứng dụng đã chạy lên đầy đủ, nhấn vào cục tròn giữa hai app rồi kéo lên hoặc xuống để chỉnh lại kích thước
  6. Để thoát khỏi chế độ này: chạm vào cục tròn giữa hai app, nhấn nút X.
Một cách khác để kích hoạt đa nhiệm chia đôi màn hình:
Khi đang ở chế độ chạy đa nhiệm dạng cửa sổ, bạn kéo cửa sổ thứ nhất lên trên cùng của màn hình, nó sẽ tự động phóng to ra. Tiếp tục với cửa sổ thứ hai, nhưng lần này kéo nó xuống cạnh dưới màn hình, lập tức app sẽ chiếm một nữa màn hình cho bạn.

3. Đừng quên giao diện Recent Apps kiểu mới

Trên Galaxy Note 4, Samsung tích hợp một giao diện cho phép chúng ta duyệt qua các ứng dụng mới chạy gần đây theo kiểu mới. Ảnh thu nhỏ của các app sẽ sắp xếp theo thứ tự trước sau theo từng lớp, không phải liệt kê theo dạng hàng dọc hoặc hàng ngang như các máy Android bình thường. Kiểu duyệt app đa nhiệm này giống với Android 5.0 Lollipop (mặc dù Note 4 chỉ đang chạy Android 4.4), nó trực quan và mang lại cảm giác mượt mà hơn trong lúc chúng ta sử dụng máy.


4. Kéo thả nội dung

Một tính năng rất hay của việc chạy đa nhiệm trên Note 4 đó là bạn có thể kéo thả nội dung từ cửa sổ này sang cửa sổ kia (hoặc nửa màn hình này sang nửa màn hình còn lại). Nó giúp chúng ta tiết kiệm được rất nhiều thời gian so với việc phải ngồi gõ chữ hoặc sao chép thủ công. Thao tác này cũng mô phỏng lại mô phần những gì chúng ta thường làm trên máy tính nên bạn sẽ cảm thấy quen thuộc hơn khi xài Note 4. Cách sử dụng như sau:
  1. Mở hai cửa sổ ứng dụng bất kì, ví dụ như Facebook và ứng dụng Tin nhắn
  2. Ở cửa sổ Facebook, nhấn vào cục tròn ở phía trên cửa sổ, nhấn nút Drag & Drop (bên trái ngoài cùng)
  3. Nhấn giữ vào một đoạn status bất kì, kéo thả nó sang khung soạn thảo của ứng dụng Tin nhắn
  4. Bạn có thể thực hiện tương tự với ứng dụng Bộ sưu tập và Tin nhắn, khi đó bạn có thể kéo thả ảnh từ thư viện sang app còn lại để gửi dưới dạng MMS. Hoặc làm tương tự với Trình duyệt và app Email, khi đó bạn có thể kéo thả một đoạn văn vào bức thư của mình một cách nhanh chóng.

Còn rất nhiều app hỗ trợ tính năng kéo thả, mình chỉ đưa ra một số tình huống ví dụ cho anh em dễ theo dõi mà thôi. Anh em hãy thử trải nghiệm rồi chia sẻ cho mọi người biết nhé.
BÀI VIẾT HAY CHỨ...?

Chia sẻ bài viết: