Đây là bản update mới nhất của Nokia dành cho dòng điện thoại Lumia. Được xây dựng dựa trên Windows Phone 8 Update 3, Black mang lại nhiều tính năng mới như màn hình Glance chứa nhiều thông tin hơn, bổ sung chế độ Night Mode nhằm hiển thị Glance với các màu sắc khác nhau, cho phép dùng ứng dụng Nokia Story Teller, app chia sẻ màn hình Nokia Beamer. Ngoài ra còn có sự xuất hiện của phần mềm chụp ảnh Nokia Camera. Hiện Black chỉ mới có mặt trên Lumia 1520 và trong năm sau nó sẽ dần được cung cấp đến tất cả các thiết bị chạy Windows Phone 8 của Nokia. Trong bài này mình sẽ giới thiệu với các bạn những điểm mới của Black cũng như những thứ thú vị có mặt trong Windows Phone 8 Update 3.

Video

Màn hình Glance hiển thị nhiều thông tin hơn

Ngoài đồng hồ và dung lượng pin như trước thì giờ đây chúng ta có thể xem thông báo về tin nhắn, cuộc gọi nhỡ, Facebook, email... ngay trên màn hình Glance. Nói đúng ra thì Glance trên Black đã trở thành một cái màn hình khóa thứ hai, có điều tiết kiệm năng lượng hơn (nhờ độ sáng hiển thị thấp) và bạn có thể theo dõi nó thường xuyên hơn. Trong thời gian tới, Nokia sẽ cập nhật Glance để chúng ta có thể thoải mái chọn hình nền theo sở thích và có thêm khả năng hiển thị số bước chân đã đi, còn hiện tại tính năng này chỉ mới ở giai đoạn beta mà thôi.


Chỉnh màu cho nội dung trên màn hình Glance

Trước đây, các biểu tượng và đồng hồ hiển thị trên Glance chỉ có hai màu trắng (chế độ bình thường) hoặc đỏ (chế độ ban đêm). Lên đến Black, Nokia cho phép chúng ta chọn thêm hai màu nữa là xanh dương và xanh lá cây cho Night Mode. Chế độ này cũng sẽ được kích hoạt vào khoảng thời gian nào đó do chúng ta thiết lập, ví dụ như từ 12 giờ đêm đến 6 giờ sáng, giống bản Nokia Amber hiện đang có trên các máy Lumia.


Nokia Camera

Đây là phần mềm riêng lẻ và đã có mặt trên Lumia 1520, 1020, 925, 920, còn những máy khác thì phải đợi bản update Black mới cài được. Về cơ bản thì nó là sự kết hợp giữa app chụp ảnh chuyên nghiệp Pro Camera với app chụp ảnh vui vẻ Smart Camera. Điều này có nghĩa là Nokia Camera vừa có khả năng chỉnh tay mạnh mẽ như Pro, vừa có khả năng chụp nhiều tấm ảnh liên tục rồi ghép lại để chọn ra những kiểu ảnh đẹp một cách thông minh như Smart. Giao diện của app chỉ thay đổi nhẹ so với Nokia Pro Camera, phần lưới điều chỉnh thông số thì sẽ tự ẩn đi khi chúng ta bắt đầu chụp nên bạn có thể dễ dàng canh khung hình hơn.


Một điểm tuyệt vời với Nokia Camera và bản update Black đó là nó sẽ hỗ trợ chụp ảnh RAW định dạng DNG cho Lumia 1020 (còn Lumia 1520 thì đã có sẵn rồi). Ảnh RAW lưu giữ lại nhiều thông tin hơn ảnh JPEG, do đó nặng hơn nhưng rất đáng giá khi cần biên tập lại bởi bạn có thể chỉnh cân bằng trắng rất tốt, chưa kể đến việc một số chi tiết ở vùng quá sáng hoặc quá tối sẽ biến mất khi chụp JPEG nhưng vẫn được bảo toàn ở ảnh RAW.

Điều mình còn chưa rõ đó là không biết những máy tầm thấp như Lumia 520, 620, 625, 720, 820 có thể chỉnh tay được như các máy cao cấp còn lại hay không. Chúng ta sẽ biết điều đó vào năm sau.

Nokia Story Teller

Ứng dụng này cho phép chúng ta xem lại các hình ảnh đã chụp của mình theo dạng những "câu chuyện" dựa trên địa điểm hoặc thời gian, do đó bạn có thể biết được hành trình của mình có những gì thú vị, tấm ảnh đó được chụp ở đâu và gợi nhớ lại những khoảnh khắc theo một cách vui vẻ và thú vị hơn so với việc duyệt theo album truyền thống. Hiện Story Teller cũng chỉ mới ở giai đoạn beta nên vẫn còn một số lỗi lặt vặt trong quá trình sử dụng. Mình đã có một bài chi tiết hơn về Story Teller, mời các bạn cùng xem qua.

Nokia Beamer

Phần mềm này rất thú vị bởi nó cho phép chúng ta truyền tải bất kì thứ gì đang được hiển thị trên chiếc Lumia lên trình duyệt nằm ở một máy khác. Ví dụ, bạn có thể dùng Beamer để chiếu cả màn hình của Lumia lên trình duyệt trên máy tính, tablet, thậm chí là Smart TV. Việc “beam” hình ảnh sẽ được thực hiện thông qua kết nối Internet.


Quá trình kết nối rất đơn giản: từ trình duyệt trên PC/tablet/Smart TV, bạn truy cập vào địa chỉ http://beam.nokia.com, một mã QR sẽ xuất hiện. Cầm máy Lumia của bạn lên, chạy app Nokia Beamer và quét mã QR này là xong. Chúng ta có thể ra lệnh cho máy Lumia cập nhật hình ảnh đang được Beam bằng cách lắc thiết bị hoặc cho cập nhật tự động tùy ý muốn. Tốc độ beam hình ảnh mình thấy là chưa ngon lắm, độ trễ vào khoảng 2-3 giây tùy kết nối mạng của bạn.

Tùy biến âm tin nhắn

Trước đây chúng ta đã có thể tùy biến âm cuộc gọi cho từng người trong danh bạ theo ý thích, và trong bản Update 3 thì Microsoft bổ sung thêm khả năng tùy biến âm tin nhắn SMS, tin chat, email, hộp thư thoại. Giờ đây khi mẹ nhắn tin thì bạn sẽ có tiếng chuông khác, khi bạn gái nhắn tin thì sẽ có tiếng khác. Việc tinh chỉnh chuông tin nhắn có thể thực hiện dễ dàng bằng cách vào “Mọi người > chọn số liên lạc mong muốn > chỉnh sửa (nút có hình cây bút ở cạnh dưới màn hình) > âm báo tin nhắn”.

Khóa xoay màn hình

Nút khóa xoay giờ đây đã có mặt trên Windows Phone sau ba năm hệ điều hành này ra mắt. Nút này nằm ở mục “Cài đặt > xoay màn hình”. Thật sự mà nói thì việc Microsoft đưa tính năng này vào Windows Phone 8 Update 3 là đáng ghi nhận, tuy nhiên việc tắt bật nó chưa thật sự linh hoạt bởi người dùng phải mất khá nhiều bước để khóa xoay. Trong thời gian tới có lẽ có bên thứ ba nào đó cho phép chúng ta pin nút khóa này ra màn hình chủ để thao tác được nhanh hơn.

Từ chối tin nhắn, cuộc gọi khi đang lái xe

Driving mode là một tính năng hoàn toàn mới trên Windows Phone 8 Update 3 và bạn có thể tìm thấy nó ở “Cài đặt > chế độ lái xe”. Chế độ này giúp chúng ta từ chối lịch sự cuộc gọi hoặc tin nhắn khi đang lái xe, từ đó hạn chế tối đa sự phân tâm. Và khi bạn từ chối như thế, bạn có thể thiết lập một tin nhắn gửi đến người gọi điện cho bạn để thông báo cho họ biết là bạn không phải không muốn nghe điện mà bạn chỉ đang lái xe, bạn sẽ liên hệ với họ sau. Driving Mode có thể được kích hoạt khi chiếc Windows Phone của bạn kết nối với một thiết bị Bluetooth nào đó, ví dụ như tai nghe chẳng hạn.

Đóng ứng dụng ngay trong giao diện đa nhiệm

Thêm một tính năng nhỏ, hữu ích và được mong chờ trên Windows Phone 8 Update 3. Khi bạn nhấn giữ nút Back, giao diện chạy đa nhiệm sẽ xuất hiện và chúng ta có thêm nút x nhỏ để đóng một ứng dụng nào đó. Chúng ta sẽ không phải nhấn liên tục nút back để đóng app như từ trước đến nay vẫn làm. Nó giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tất nhiên là trực quan hơn rất nhiều, những người dùng mới tiếp cận với Windows Phone sẽ không còn thắc mắc với câu hỏi làm thế nào để ngừng một phần mềm đang chạy trên máy.


Một số điểm mới khác bạn sẽ tìm thấy trong Black và Windows Phone 8 Update 3
  • Hỗ trợ màn hình 6" với 6 cột Live Tile.
  • Hỗ trợ vi xử lí bốn nhân.
  • Chế độ Mobile Accessbility mới để hỗ trợ cho những người có vấn đề thị lực. Nó không chỉ có một màn hình Start mới, mà ngay cả các ứng dụng trong chế độ này cũng được phóng to ra cho dễ dàng hơn. Xem thêm ở bài viết về Windows Phone 8 Update 3.
  • "Black"còn là tên của một thuật toán xử lí hình ảnh mới. Nokia chưa nói rõ chi tiết gì về điều này, chúng ta chỉ biết rằng nó đang được áp dụng trên Lumia 1520 và sắp tới là 1020.

Theo Tinhte.vn
BÀI VIẾT HAY CHỨ...?

Chia sẻ bài viết: